Khởi công Cao tốc Dầu Giây Liên Khương [Update tiến độ 2021]

2547 Lượt xem

Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương là dự án quan trọng đóng vai trò kết nối giữa các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ.

Dự án cao tốc Dầu Giây Liên Khương không chỉ là ước mơ của người dân tỉnh Lâm Đồng nhiều năm nay mà tuyến cao tốc này được đánh giá là tuyến đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh. Đây là dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc kết nối giao thông vùng Đông Nam Bộ với Nam Tây Nguyên. Từ đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch. Đồng thời tăng cao giá trị bất động sản cho những địa phương mà tuyến đường này đi qua.
Cùng chúng tôi cập nhật những thông tin chi tiết và tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương mới nhất 2021 nhé!

Bản đồ cao tốc Dầu Giây - Liên Khương Đà Lạt

Tổng quan thông tin cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Đường cao tốc Dầu Giây Liên Khương là đoạn cao tốc thuộc dự án cao tốc Dầu Giây Đà Lạt (gồm đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn dài 19,2km đã hoàn thành năm 2008)

Tuyến Đoạn cao tốc Liên Khương - Prenn đã hoàn thành năm 2008

Thông tin tổng quan dự cao tốc Dầu Giây - Liên Khương:

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương

Ký hiệu toàn tuyến là CT14

Tổng vốn đầu tư

65.000 tỷ

Loại cao tốc

Cao tốc loại A

Chiều dài

200.3 km

Làn xe

Dự kiến 6 làn xe

Tốc độ quy định

80 – 120 km/h

Điểm đầu dự án

Giao điểm với cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây

Điểm cuối dự án 

Giao điểm với Cao tốc Liên Khương – Prenn (TP Đà Lạt)

Giai đoạn triển khai

  • Giai đoạn 1: Dầu Giây – Tân Phú

  • Giai đoạn 2: Tân Phú – Bảo Lộc

  • Giai đoạn 3: Bảo Lộc – Liên Khương

Ý nghĩa cao tốc Dầu Giây Liên Khương

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương  khi hoàn thành sẽ mang đến lợi ích to lớn về nhiều mặt. Từ việc phát triển kinh tế, giao thông, du lịch. Cũng như nâng cao giá trị bất động sản cho khu vực Nam Tây Nguyên. Đặc biệt là tỉnh Lâm Đồng.

Ý nghĩa về giao thông

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương có vai trò quan trọng đối với việc cải thiện giao thông cho tuyến đường từ TP. HCM lên Lâm Đồng. Tuyến đường này sẽ rút ngắn rất nhiều thời gian di chuyển từ TP. HCM lên Bảo Lộc (dự kiến chỉ còn 2 tiếng), từ TP. HCM lên Đà Lạt (chỉ còn 3 tiếng) và từ Đà Lạt xuống Bảo Lộc (chỉ còn 1 giờ) so với tuyến quốc lộ 20 cũ hiện nay.

Không chỉ giảm tải giao thông cho quốc lộ 20, cao tốc Dầu Giây – Liên Khương cùng với hệ thống cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, tạo nên mạng lưới giao thông giúp kết nối hoàn chỉnh khu vực Đông Nam Bộ với Tây Nguyên.

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương sẽ kết nối với cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây hiện nay

Thúc đẩy du lịch phát triển

Việc xây dựng cao tốc Dầu Giây – Liên Khương sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút khách du lịch từ TP. HCM và các tỉnh phía Nam lên khu vực Tây Nguyên. Hứa hẹn mang đến triển vọng lớn để phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng và các tỉnh khác trong khu vực Tây Nguyên như Đăk Lăk, Đăk Nông. Không những vậy, tam giác du lịch TP. HCM – Đà Lạt – Nha Trang cũng được hình thành và phát triển mạnh mẽ nhờ sự xuất hiện của tuyến đường cao tốc này.

Phát triển kinh tế

Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương khi đưa vào sử dụng sẽ giảm rất nhiều thời gian cũng như chi phí vận chuyển hàng hóa về các khu vực mà cao tốc đi ngang qua.

Đặc biệt đối với ngành nông nghiệp, thì nông sản sẽ đảm bảo được chất lượng, độ tươi ngon khi chuyển từ Đà Lạt xuống TP. HCM cũng như các tỉnh lân cận. Từ đó, nhu cầu trao đổi, tiêu thụ hàng hóa cũng tăng lên, và cùng với ngành du lịch – dịch vụ, sẽ kích thích phát triển kinh tế chung cho khu vực.

Nâng cao giá trị bất động sản

Giá trị bất động sản tăng cao cũng là một lợi ích to lớn mà tuyến cao tốc này mang lại. Bởi giao thông thuận lợi, tiềm năng phát triển du lịch rất lớn sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư.Theo quy hoạch của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050, thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm kinh tế phía Nam và là thủ phủ mới của Lâm Đồng. Thực tế cũng cho thấy, những năm gần đây Bảo Lộc đã thu hút nguồn đầu tư rất lớn cho các dự án tầm vóc, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Hiện tại quỹ đất nền Lâm Đồng còn nhiều, giá cả phải chăng. Nếu bạn đang muốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, thì đây là khu vực lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Khí hậu mát mẻ cùng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, đặc biệt khu vực Bảo Lộc đang được kỳ vọng trở thành bất động sản nghỉ dưỡng giá trị. Các tập đoàn lớn như Vingroup, FLC, Novaland… đã tìm quỹ đất để triển khai các dự án nghỉ dưỡng cao cấp, đẩy bất động sản ở đây trở nên đắt đỏ và thị trường bất động sản cũng sôi động hơn bao giờ hết. 

Bất động sản ở những nơi có tuyến cao tốc đi qua được nâng cao giá trị

Tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương đến đâu rồi?

Theo thông tin được công bố tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lâm Đồng vào chiều ngày 22/01/2021 thì dự án cao tốc Dầu Giây – Liên Khương được chia làm 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1: Dầu Giây – Tân Phú

Đoạn Dầu Giây – Tân Phú có chiều dài 60km với tổng diện tích sử dụng đất 460 ha, đi qua địa bàn huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư là khoảng 5.773 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay) được kêu gọi theo hình thức BOT. Quy mô mặt cắt ngang rộng 25m gồm bốn làn xe, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch.

Nút giao Dầu Giây giữa Quốc lộ 1 và cao tốc Tp.HCM - Long Thành - Dầu Giây đồng thời là điểm khởi đầu của tuyến cao tốc Dầu Giây - Tân Phú

Vừa qua Ban quản lý dự án Thăng Long đã trình lên Bộ Giao thông vận tải Báo cáo nghiên cứu về tính tiền khả thi dự án thành phần 1 đoạn Dầu Giây - Tân Phú giai đoạn 1. Theo đó, nếu Báo cáo về dự án  Cao tốc Dầu Giây - Tân Phú được phê duyệt thì quý IV/2021 - Quý I/2022 sẽ tổ chức lựa chọn Nhà đầu tư (gồm thành lập doanh nghiệp dự án và ký kết hợp đồng dự án). Dự án khởi công vào Quý IV/2022, hoàn thành và đưa vào sử dụng Quý I/2025.

Giai đoạn 2: Tân Phú – Bảo Lộc

Theo UBND tỉnh Lâm Đồng, giai đoạn 2 Tân Phú – Bảo Lộc, từ 51km – 67km, quy mô 4 làn xe sẽ được đầu tư trong giai đoạn 2021 – 2024, tổng nguồn vốn khoảng 18.200 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước 47%, tỉnh Lâm Đồng đối ứng 23%, nguồn vốn Chính phủ 24%; vốn BOT 53%.. Giai đoạn này còn được gọi là Cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc.

Phương án xây dựng Tân Phú Bảo Lộc

Dự kiến sẽ khởi công dự án vào quý 4/2022, hoàn thành đưa vào khai thác công trình vào quý 1/2025.


Thông tin mới nhất về cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Giai đoạn 3: Bảo Lộc – Liên Khương

Đoạn cuối cùng của chuỗi cao tốc có tổng chiều dài 73km, được bắt đầu từ TP.Bảo Lộc đến Liên Khương. Tổng vốn đầu tư cho đoạn cao tốc này hơn 13.000 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ đồng là từ tiền hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Nhà nước.

Hình ảnh tiến độ cao tốc Dầu Giây Liên Khương năm 2021

Hiện tại cao tốc Dầu Giây - Liên Khương đang trong quá trình giải phóng mặt bằng về đền bù giải tỏa, để triển khai dự án đúng dự kiến vào quý IV năm 2020 và đề xuất danh mục đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2030; riêng đối với đoạn Dầu Giây - Tân Phú sẽ được bố trí vốn ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.


Giải phóng mặt bằng chuẩn bị thi công cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Ba giai đoạn dự án thành phần của tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương đang đua tiến độ để triển khai các thủ tục đầu tư. Khi hoàn thiện, cao tốc Dầu Giây - Liên Khương sẽ trở thành tuyến đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa giảm tải cho Quốc lộ 20, đồng thời kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ với hệ thống mạng lưới đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Hy vọng qua bài viết này, đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tuyến cao tốc Dầu Giây Liên Khương. Nếu bạn quan tâm bất động sản khu vực này, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn, đánh giá thị trường và trở thành những nhà đầu tư thông minh!!!

Bài viết khác

Khách hàng có thể tham khảo thông tin Đất nền Lâm Đồng
Hoặc xem thêm các sản phẩm chuyển nhượng giá tốt nhất thị trường Lâm Đồng. 
Chat ngay
Gọi
Hotline - Zalo
Đăng ký nhận
báo giá tháng 09/2023